(การ์ดคำสอน) อิสระจากสิ่งต่างๆ

เหมือนอะไรรู้ไหม ถ้าผมให้ท่านออกไปยืนกลางแดด กลางแจ้งกลางที่โล่ง ไม่มีหลังคา ร้อน ตอนเที่ยงร้อน ร้อนน่าดูเหงื่อแต่พลั่กๆ ยืนสองชั่วโมง ซักพักก็มีเมฆครึ้มๆ ลอยมา เกิดเป็นเงา แล้วก็บอก “โอย ค่อยยังชั่วหน่อย” ดีใจ ค่อยยังชั่ว …
มองไปใจชักไม่ค่อยดี ลมก็พัด เมฆทำท่าจะลอย เริ่มไปหาธูปมาจุด ไปหาหัวหมูมาตั้ง “เมฆอยู่นานๆ หน่อยเถอะเมฆ ได้โปรดเถอะ ร้อนจะตายอยู่แล้ว ท่านมาท่านก็ช่วยดูแลฉัน เย็นอยู่ได้ห้านาทีจะไปอีกแล้ว ได้โปรดเถอะอยู่นานๆ หน่อย” ไหว้ปลกๆ ซักพักลมก็พัดเมฆไป นั่งเสียใจ
เมฆขึ้นกับธูปขึ้นกับหัวหมูหรอ ?
เมฆเป็นไปตามเหตุตามปัจจัยทั้งนั้น แล้วก็มานั่งทุกข์นั่งสุข นั่งสุขนั่งทุกข์ กับสิ่งที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ ถ้าเห็นว่ามันก็เช่นนั้นเอง ก็ยอมรับความจริงไป อยู่ด้วยความตั้งมั่นเดี๋ยวมันก็หลุด ทุกวันนี้ไม่ยอมรับความจริง ดิ้นไปดิ้นมาจะเปลี่ยนแปลงสิ่งแวดล้อมให้เข้าอย่างเรา …
… ไม่มีล่ะที่เป็นไปดั่งใจ ใจของเราเปลี่ยนทุกวัน พอเปลี่ยนไปอย่างนี้ว่าชอบ พรุ่งนี้บางทีสิ่งแวดล้อมยังไม่เปลี่ยนเลย ใจเราเปลี่ยนก่อนไม่ชอบแล้ว บางทีพอข้างนอกเปลี่ยน อ่าวไอ้นี่ก็ไม่ชอบแล้ว มีแต่ทุกข์อย่างเดียวถ้าอย่างนั้น เอาชีวิตไปฝากไว้กับสิ่งแวดล้อม เป็นไปได้ยังไง
อ.ประเสริฐ อุทัยเฉลิม
(จากธรรมบรรยาย ๑๓-๑๖ ก.ย. ๒๕๕๕)

สมัครเข้าคอร์สปฏิบัติธรรมได้ที่
เว็บไซต์สวนยินดี

ศึกษาธรรมะเพิ่มเติมจาก
อาจารย์ประเสริฐ อุทัยเฉลิม