(การ์ดคำสอน) ผิดเพราะรู้ VS ผิดเพราะไม่รู้

black-white-1
มีคำถามอยู่คำถามหนึ่ง คนที่ทำผิดทั้งๆ ที่รู้ว่าสิ่งนั้นผิด กับคนที่ทำผิดเพราะไม่รู้ว่าสิ่งนั้นผิด ใครจะผิดมากกว่ากัน ท่านลองตอบคำถามนี้ดู
โดยปกติแล้ว เราจะพบว่าคำตอบตามสามัญสำนึกของทุกคนก็คือ คนที่ทำผิดทั้งๆ ที่รู้ว่าสิ่งนั้นผิดนั่นแหละคือคนที่ไม่น่าจะให้อภัยเลย แต่ถ้าหากผู้ตอบปัญหานี้เป็นอัครสาวกเบื้องขวาของพระพุทธเจ้าอย่างพระสารีบุตร ท่านก็จะตอบว่า
คนที่ทำผิดทั้งๆ ที่รู้ว่าผิดนั้น ดีกว่าคนที่ทำผิดโดยไม่รู้ว่าผิด เพราะเขาจะทำผิดไปอย่านั้นชั่วนิจนิรันดร์
หากใครสักคนมีนิสัยฉ้อโกง คอร์รัปชั่น โกงแล้ววว่าเขาให้เองบ้าง กินตามน้ำบ้าง ทำโดยไม่มีความรู้สึกว่านั่นเป็นสิ่งผิดเลย เปรียบเทียบกับคนที่ยากจนข้นแค้นไม่มีนมจะให้ลูก เขาแอบไปหยิบฉวยอาหารของคนอื่นมาให้ลูกกิน ในใจก็รู้สึกไม่ดีเลยที่ไปเอาของคนอื่นมา รู้ทั้งรู้ว่าการกระทำนั้นผิด แต่ก็ต้องฝึนใจทำเพราะตอนนั้นหมดทางเลือกแล้วจริงๆ
ผมไม่ได้พูดถึงประเด็นถูก-ผิดนะ เพราะทั้งสองกรณีนี้ก็ทำผิดด้วยกันทั้งคู่ ขึ้นอยู่ว่าจะมากจะน้อย หรือจะต้องรับกรรมแตกต่างกันอย่างไร เราไม่ได้ว่ากันถึงเรื่องนั้น
แต่ประเด็นคำถามที่สืบเนื่องมาคือ ท่านคิดว่าคนไหนมีโอกาสที่จะไม่ทำผิดซ้ำอีกครั้งในอนาคต
หากประเด็นนี้ก็จะตอบได้ง่ายมาก นั่นคือ คนจนที่รู้สึกผิด รู้สึกละอายใจในสิ่งที่ตนเองทำ วันข้างหน้าเขาก็จะไม่ทำผิดอีก แต่สำหรับคนที่โกงเขามาแล้วกลับหลงระเริงเห็นว่านั่นคือความโชคดีของตน คนๆ นี้จะทำผิดไปตลอดจนกว่าจะมองเห็นความจริงได้
พระพุทธเจ้าตรัสว่า คนพาลเมื่อรู้ว่าตัวเองพาล เขาจะมีโอกาสเป็นบัณฑิต แต่คนพาลที่ไม่รู้ว่าตัวเองพาล คนๆ นั้นจะเป็นคนพาลไปอีกนานแสนนาน เมื่อทำผิดก็จะเป็นเหตุให้เกิดความเดือดเนื้อร้อนใจ อยู่อย่างไรก็ไม่มีความสุข เพราะสร้างไว้แต่เหตุที่เป็นอกุศล
ส่วนหนึ่งจากหนังสือ “นิพพานชั่วพริบตา”
อาจารย์ประเสริฐ อุทัยเฉลิม

นิพพานชั่วพริบตา

ท่านสามารถหาอ่านหนังสือเล่มนี้ได้ที่
– ร้านนายอินทร์ : http://goo.gl/oSFjEP
– ร้านซีเอ็ด : https://se-ed.com/s/bXrE
– ร้านหนังสือชั้นนำทั่วไป
– หรืออ่านได้ที่ห้องสมุดทั่วไป

สมัครเข้าคอร์สปฏิบัติธรรมได้ที่
สวนยินดี

ศึกษาธรรมะเพิ่มเติม
อาจารย์ประเสริฐ อุทัยเฉลิม