เพราะเราต่างก็คิดว่าตัวเองทำถูก

everyone-keep-think-it-right-1

ในคอร์สปฏิบัติธรรรมของนักศึกษามหาวิทยาลัยแห่งหนึ่ง หลังนักศึกษาได้ปฏิบัติและฟังธรรมไปจนจบหลักสูตรแล้ว ในวันสุดท้ายได้มีการออกมาแสดงความคิดเห็น มีนักศึกษาชายคนหนึ่งออกมาเล่าเรื่องของเขาอย่างน่าสนใจ

“เมื่อตอนที่ผมอายุ 17 ปี เย็นวันหนึ่งขณะที่ผมอยู่บ้าน น้องชายของผมกลับจากโรงเรียนด้วยการวิ่งเข้าบ้านอย่างกระหืดกระหอบแล้วเขาก็บอกผมว่า พี่ ผมโดนจิ๊กโก๋ไล่ตีมา ตอนนี้มันดักรออยู่หน้าบ้าน ทันใดนั้น ผมรู้สึกโกรธมากจึงวิ่งไปหยิบปืนแล้วออกไปหน้าบ้าน วิ่งไล่ยิงพวกนั้นอย่างเดือดดาล จากเหตุการณ์วันนั้น ผมถูกตำรวจจับ แต่ด้วยความที่อายุไม่ถึง 18 ปี จึงไม่ติดคุก”

แต่ที่ผมมีความรู้สึกตอนนั้นหลังจากที่ฟังธรรม ปฏิบัติธรรมกับอาจารย์คือผมรู้สึกว่า วันนั้นผมทำผิด แต่ที่ผมเอะใจขึ้นมาในขณะนี้ก็คือ ทำไมตอนนั้นผมจึงรู้สึกว่าผมทำถูก ผมปกป้องน้องชายของผม ผมเลยมีความรู้สึกว่า ทุกคนที่ทำผิด ในขณะที่เขาทำ เขาจะรู้สึกว่าเขาทำถูก

อาจารย์ครับแล้วใครจะเป็นคนบอกในขณะที่ทุกคนทำผิดอยู่ แต่จะมีความรู้สึกหนึ่งข้างใน บอกเราว่าเราทำถูก

นักศึกษาคนนี้มีปัญญามาก เขาเห็นความจริงเกินไปกว่าที่คนธรรมดาควรจะเห็น คนทั่วไปจะเห็นแต่ตัวเอง แต่นี่เห็นออกไปถึงทุกคน นี่คืออาการของคนที่สลายสักกายทิฏฐิได้ชั่วคราว

คำตอบนี้น่าสนใจ ผมเชื่อว่าคนส่วนมากถ้าจะตอบคำถามนี้จะตอบว่า “สติ”

แต่สำหรับผมคำตอบคือ “สัมมาทิฏฐิ” ทุกวันนี้สติมาเตือนกันทำไมยังทำอยู่ล่ะ โกรธ-รู้หมด อดไม่ได้ โลภ-อยากได้ สติเตือนแล้วสุดท้ายก็ซื้อ หลง-ก็ยอมหลงเพราะมันเพลิน มันสนุกดี ตัณหาเกิดขึ้น ยอมทำผิดเพียงเพราะทนไม่ไหว ขอหน่อยเถอะพวกนี้สติมาเตือนแล้วทั้งนั้น

เมื่อเกิด สัมมาทิฏฐิ นั่นคือ เกิดปัญญา ที่จะรู้ผิดชอบชั่วดีจริงๆ เข้าถึงหัวจิตหัวใจของแต่ละคน ซึ่งนั่นจะไม่มีทางที่จะมุ่งร้ายเบียดเบียนใครอีกเลย

อ.ประเสริฐ อุทัยเฉลิม
จากหนังสือ เห็นถูกรู้แจ้ง เล่ม5

เรียนธรรมะเพิ่มเติมจาก
อาจารย์ประเสริฐ อุทัยเฉลิม

สมัครเข้าคอร์สปฏิบัติธรรมได้
http://www.suanyindee.net