(ข้อคิด) การเต้น การแยกสรีระ การซ้อมและความตั้งใจ

ความรู้เสริมจากทางโลก ที่จะเกื้อกูลต่อการปฏิบัติธรรม
จากศาสตร์สาขาวิชาอื่น หรือจากศาสนาอื่นๆ ข้อคิด คำคม วิถีการใช้ชีวิต และแรงบันดาลใจ
เป็นการสนทนาช่วงที่ “ครูเปา”
คุยกับศิลปินฝึกหัดที่ชื่อ “ปังปอนด์”
ถึงเรื่องการเต้น Isolation การแยกสรีระร่างกาย เพื่อให้การแนะนำ (ครูเปา คือคนที่ใส่เสื้อคลุมสีเทาดำ)
dancing-isolation
(ครูเปา) …ค่อนข้างยากหมายถึง มันต้องหมั่นฝึกซ้อมด้วย เพราะว่า Isolation มันคือพรสวรรค์ในการเต้นเหมือนกัน ถ้ามันหาไม่เจอมันก็คือยังเต้นไม่ได้ หมายถึงว่าเต้นในแบบที่ควรจะดีน่ะไม่ได้  เพียงแค่ต้องหมั่นฝึก หมั่นมีสติอยู่กับตัวเอง แล้วลองทำ
…นี่คือเราต้องฝึกบ่อยๆ มีสติขึ้นมา อ๊ะ ลองซ้อมดู เหมือนกันตอนพี่เริ่มเรียนพี่ก็ต้องลองซ้อมเหมือนกัน ค่อยๆคิดว่าตอนนี้เราใช้ตรงนี้อยู่ ตรงนี้ไม่ใช้ ไม่ใช้หมายถึงอะไร มันต้องไม่ขยับ เข้าใจป่ะเวลาเราอยู่่หน้ากระจกเงี้ย อันนี้ไม่ขยับๆ ต้องฝีนให้ได้…
ปอนด์ต้องสู้กับตัวเองให้ได้ หมายถึงซ้อมให้หนัก หนักยังไงก็ได้ อย่าให้ใครรู้ก็ได้ ไปเก็บซ้อมเอง แต่ว่ากลับมาต้องให้รู้ว่าแตกต่าง เพราะว่ามีบางอันที่ปอนด์ตั้งใจแล้วมันดูดี แล้วเวลาไปฝึกเองก็ดูกระจกแล้วก็ คิดว่า พี่เค้าทำยังไงเราทำคล้ายๆ คือทำให้เหมือน แล้วก็ซ้อมเบสิกให้เยอะที่สุด เพราะว่าทั้งหมดทั้งมวลมันขึ้นอยู่กับฐานของเบสิก ฝึกไว้ให้คล่อง หยิบมาใช้เมื่อไหร่ก็หยิบออกมาให้ได้เลย ไม่ต้องคิดมาก…
…ต้องระลึกว่าตอนนี้เราจะเรียนอะไร แจ๊ส แจ๊สคืออะไร ยืดหลัง กลับไปทำอะไรอยู่ลืมอะไร อ๋อยืดหลัง  มันต้องกลับมามีสติทุกครั้งก่อนเข้าเรียน เหมือนเข้าไปสอบ แล้วคุณเตรียมอุปกรณ์มาครบรึเปล่าของวันนี้
“ปังปอนด์” (จิรภัทร จันทราวิภาต) สมาชิกวง “VAMP”
เป็นศิลปินในสังกัด CHO Music And Entertainment ในเครือ บริษัท อาร์ เอส จำกัด(มหาชน)
ครูเปา (ณรัฐพัฒน์ เวียงวัฒนา) ครูสอนเต้น
จากคลิปวีดีโอ : http://www.youtube.com/watch?v=-94rCDzya6I
Advertisements